1
Bạn cần hỗ trợ?
Hướng dẫn trẻ mầm non sử dụng dao cắt thái an toàn - Kiddyacademy

Hướng dẫn trẻ mầm non sử dụng dao cắt thái an toàn

Hướng dẫn trẻ mầm non sử dụng dao cắt thái an toàn

Hầu hết các cha mẹ nghĩ rằng việc dạy con cầm dao nên tiến hành khi trẻ đã lớn bước vào bậc tiểu học hoặc lớn hơn nữa. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia giáo dục, độ tuổi mầm non cũng là độ tuổi phù hợp để cha mẹ hướng dẫn con cách sử dụng dao cắt thái. Ở Kiddy Academy, trẻ từ 3 tuổi đã được thầy cô giáo hướng dẫn thực hành cách thái rau củ trong các hoạt động nấu ăn hàng tuần. Một số kinh nghiệm của các thầy cô Kiddy Academy có thể hữu ích với cha mẹ khi hướng dẫn con sử dụng dao an toàn tại gia đình.

 

Đối với trẻ dưới 3 tuổi, cha mẹ có thể bắt đầu cho con làm quen với khái niệm cắt thái bằng cách sử dụng dao nhựa an toàn có kích cỡ nhỏ phù hợp với các em thông qua các trò chơi thái đất nặn, thái rau củ nhựa trong bộ đồ chơi cắt rau củ hoặc dùng dao nhựa thái các thức ăn mềm, dễ thái như bánh bông lan, dưa hấu, bơ, xoài, chuối, khoai lang, sắn…

 

Khi trẻ lên 3 và đã thành thạo với việc cắt thái các thức ăn mềm, cha mẹ có thể chuẩn bị cho con một chiếc thớt tre và 1 chiếc dao ăn có kích cỡ phù hợp với trẻ. Cha mẹ có thể cho con tham gia chuẩn bị bữa ăn hàng ngày, cắt và thái các thực phẩm đơn giản dễ làm như hành lá, cà rốt, dưa chuột, khoai tây, củ cải….Sở dĩ chúng ta lựa chọn dao ăn vì dao ăn có độ an toàn cao hơn với trẻ trong khi sử dụng.

 

Trẻ từ 5 tuổi trở lên hoàn toàn có thể sử dụng dao thực sự như người lớn nếu đã được luyện tập cắt thái với dao từ nhỏ và luôn có sự giám sát của cha mẹ trong qua trình trẻ thực hiện hoạt động.


Lưu ý về cách thức sử dụng dao an toàn cha mẹ cần dạy con:

– Khi sử dụng dao, phải cầm dao bằng tay thuận của mình, dùng 4 ngón tay vòng từ dưới lên nắm chặt cán dao, ngón trỏ đặt ở vị trí sát điểm giữa cán dao và lưỡi dao, ngón tay cái giữ từ phía trên cán dao.

– Khi cắt, đẩy nhẹ dao về trước, khi gần hết lưỡi dao lại kéo dao về phía mình, vừa đẩy dao, vừa ấn nhẹ con dao vào vật cần cắt. Hoặc một tay nắm chắc cán dao, bàn tay còn lại để thẳng,  lòng bàn tay úp xuống, tác động lực từ lòng bàn tay úp lên sống dao để tạo lực khi cắt.

– Lưu ý chỉ dùng dao cắt các thức ăn mềm… Không dùng dao cắt các vật cứng (gỗ, sắt), dai (vải), trơn (nhựa).

Cũng theo thầy cô giáo Kiddy Academy, trẻ biết sử dụng dao một cách an toàn dưới sự giám sát của người lớn ngay từ nhỏ sẽ nhận thức rõ khi nào cần sử dụng dao, biết khéo léo khi sử dụng dao thái cắt và biết phòng chống các tai nạn thương tích có thể xảy ra do chưa biết sử dụng dao an toàn.


KA


Ảnh học sinh mầm non Kiddy Academy dùng dao ăn thực hành thái rau củ trong giờ thực hành các kỹ năng nấu ăn hàng tuần.

 

 

   Bình luận Facebook

Đăng ký ngay

Register now