1
Bạn cần hỗ trợ?
GỢI Ý CÁC HOẠT ĐỘNG PHÁT TRIỂN MỸ THUẬT CHO TRẺ MẦM NON - Kiddyacademy

GỢI Ý CÁC HOẠT ĐỘNG PHÁT TRIỂN MỸ THUẬT CHO TRẺ MẦM NON

GỢI Ý CÁC HOẠT ĐỘNG PHÁT TRIỂN MỸ THUẬT CHO TRẺ MẦM NON

Giáo dục thẩm mỹ đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp giáo dục trẻ mầm non. Hoạt động tạo hình có vai trò rất lớn đối với sự nhận thức cho trẻ; là phương tiện để phát triển tư duy, trí nhớ, tưởng tượng; là con đường để giáo dục tình cảm – xã hội; giúp phát triển thể chất, ngôn ngữ cho trẻ; là một trong những hoạt động nghệ thuật, đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển thẩm mỹ cho trẻ; là môi trường kích thích tính tò mò, ham hiểu biết giúp cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Giáo dục thẩm mỹ cho trẻ ở Kiddy Academy không đơn giản chỉ là giúp trẻ mầm non phát triển các hoạt động liên quan tới hội họa (vẽ) mà còn giúp trẻ làm quen với các hoạt động phát triển thẩm mỹ khác như trang trí, cảm thụ mỹ thuật, thủ công, học về các chất liệu ….

Mỹ thuật và thủ công là 2 môn học mỹ thuật cơ bản giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non. Mỹ thuật là môn học thực hành để tạo nên các tác phẩm nghệ thuật và các sản phẩm mang tính mỹ thuật. Mỹ thuật có các phân môn sau:

  1. Hội họa gồm vẽ theo mẫu (tranh, ảnh hoặc mẫu thực) và vẽ theo đề tài (là các bài tập vẽ theo chủ đề, thể loại gần gũi với cuộc sống hoặc là tưởng tượng, giả định)
  2. Trang trí là môn học các phương pháp trang trí, làm đẹp một hình tượng, đồ vật, một không gian.
  3. Mỹ thuật ứng dụng là các bài học về đồ họa (in ấn, thiết kế bìa sách…), thời trang (phối màu trong ăn mặc, thiết kế trang phục)…
  4. Điêu khắc là học cách tạo hình bằng khối tích, có thể là đất sét hoặc sỏi… Học sinh sẽ có tư duy tạo hình 3 chiều trong không gian.
  5. Cảm thụ mỹ thuật hay còn gọi là môn lịch sử mỹ thuật. Học sinh có cơ hội cảm thụ mỹ và nâng cao tầm hiểu biết nghệ thuật khi được đưa tới tham quan các bảo tàng và các cuộc triển lãm đương đại.

Môn thủ công giúp trẻ mầm non sáng tạo ra những đồ dùng, đồ chơi bằng các vật dụng dễ kiếm như giấy màu, lá cây hay những vật liệu phế thải như vỏ đồ hộp, lõi cuộn giấy… giúp học sinh rèn luyện sự khéo léo của đôi bàn tay và sự tiết kiệm, giữ gìn bảo vệ môi trường.

Ngoài mỹ thuật và thủ công. Kiddy Academy còn có một số hoạt động giúp trẻ mầm non phát triển thẩm mỹ như học về các chất liệu khác nhau, học ở các địa điểm khác nhau và trưng bày các sản phẩm mỹ thuật ở trường lớp.

  • Học về các chất liệu khác nhau như chì than, sáp, màu nước, bột màu, chất liệu tổng hợp… để trẻ tự chọn chất liệu trong cho phù hợp với các bài tập thực hành.
  • Học ở những địa điểm khác nhau là hoạt động gây hứng thú cho học sinh. Trẻ có thể học vẽ trong sân trường, chép tranh tại bảo tàng, làm gốm tại các làng nghề…
  • Trưng bày kết quả học tập là hoạt động trưng bày các sản phẩm mỹ thuật tại góc mỹ thuật trong trường lớp hoặc theo hình thức tổ chức như triển lãm tại trường.

Đặc biệt, Kiddy Academy đang triển khai tích hợp hoạt động thẩm mỹ trong các hoạt động ngôn ngữ, toán, khoa học…hàng ngày giúp tạo ra một môi trường hoàn toàn tiếng Anh để phát triển ngôn ngữ tiếng Anh tự nhiên cho trẻ mầm non.

Ảnh minh họa sản phẩm thủ công “Cầu Vồng” của các bé lớp 2-3 tuổi Kiddy Acacdemy

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

   Bình luận Facebook

Đăng ký ngay

Register now